7 LƯU Ý KHÔNG ĐƯỢC BỎ QUA KHI XÂY – SỬA NHÀ

Xây hoặc sửa nhà là một trong những việc vô cùng quan trọng cần được chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi thực hiện. Điều này sẽ tránh các tổn thất cũng như tránh các rủi ro và lãng phí trong quá trình thực hiện. Cùng SCG tìm hiểu 7 điều không được bỏ qua khi xây – sửa nhà nhé!

1. Nắm rõ ngân sách và khả năng chi trả:

Bạn thực sự cần phải hiểu rõ về khả năng chi trả của bản thân trước khi bắt tay vào làm. Không có gì đáng thất vọng hơn là lập kế hoạch cho một phòng tắm trong mơ, tiện ích mở rộng hoặc thậm chí là một vài nâng cấp nhỏ và sau đó phát hiện ra rằng bạn không thể mua được những gì mình muốn.

Xin ý kiến từ ngân hàng hoặc đơn vị cho vay trước khi bắt đầu để bạn có thể lên kế hoạch sao cho thực tế nhất. Nếu ngân sách là một vấn đề, thì bạn có thể đưa ra một số quyết định – đôi khi có thể tiết kiệm cho đồ đạc hoặc phụ kiện (“bạn có thực sự cần những cánh cửa kiểu Pháp sang trọng đắt tiền đó không?”), đôi khi bạn có thể giảm quy mô của dự án. Một số chủ nhà quyết định cải tạo và nâng cấp không gian sống theo từng giai đoạn khi ngân sách là vấn đề – bạn hoàn toàn có thể thêm một phòng tắm hoặc phòng ngủ khác sau đó khi vấn đề tài chính được cải thiện.

2. Tìm hiểu môi trường sống xung quanh:

Đi dạo quanh khu phố bạn đang sống trước khi bắt đầu lập kế hoạch. Điều quan trọng là không nên quá nổi trội hoặc xây dựng thứ gì đó không phù hợp với môi trường xung quanh. Chắc chắn, bạn mong muốn ngôi nhà của mình thật nổi bật và có “chất” riêng, nhưng với những kiến trúc quá đặc thù; bạn sẽ phải vật lộn để xin được giấy phép xây dựng/cải tạo và cuối cùng là gặp khó khăn trong việc bán tài sản đã hoàn thiện nếu cần.

3. Tìm kiếm phong cách yêu thích:

Bạn không chắc chắn về những gì bạn muốn? Hãy bắt đầu tìm kiếm trên internet hoặc tạp chí để tìm kiểu kiến trúc yêu thích. Pinterest cũng là một nguồn cảm hứng tuyệt vời. Sao chép, sưu tầm hoặc ghim lại các mục yêu thích và chẳng bao lâu bạn sẽ tìm thấy điểm chung của chúng, để giúp bạn hiểu những gì bạn đang tìm kiếm trong ngôi nhà mới của mình. Đôi khi đó là về bảng màu, đôi khi là phong cách ngôi nhà bạn thích. Đi bộ xung quanh khu phố của bạn và chụp ảnh những ngôi nhà mà bạn ngưỡng mộ, ghé thăm các làng quê dự án và mở bán nhà tại địa phương.

Các kiến trúc sư và công ty xây dựng thường có các trang web với các ví dụ về một số công việc của họ, điều này cũng có thể truyền cảm hứng cho bạn. Trang web SCG (scg-athome.vn) cũng là một nguồn cảm hứng và ý tưởng tuyệt vời. Hãy xem thư viện về các ngôi nhà và kiểu mái của chúng tôi, chúng sẽ giúp bạn đưa ra ý tưởng về kiểu mái nào phù hợp với thẩm mỹ của bạn. Các kiểu mái tôn hay ngói đất nung màu đỏ/cam vẫn cực kỳ phổ biến, nhưng hãy xem xét một số lựa chọn khác – bạn sẽ ngạc nhiên bởi sự đa dạng và tiện ích của các loại vật liệu xây dựng hiện nay.

4. Chuẩn bị cho mình 1 wish-list:

Đây là nơi bạn có thể mơ ước một chút. Hãy nghĩ xem bạn và gia đình bạn muốn sống như thế nào trong tương lai. Nếu bạn không có đủ khả năng chi trả cho mọi thứ mà bạn mơ ước, bạn có thể dự phòng cho việc cải tạo trong tương lai, nơi bạn thực sự có thể có được bồn tắm massage/ tủ quần áo / không gian gác mái mà bạn mơ ước.

5. Hiểu được nhu cầu cơ bản và quan trọng của gia đình:

Khi thời gian lập kế hoạch ngày càng gần, bạn nên nghĩ về nhu cầu cơ bản của mình là gì. Bạn có thực sự cần 4-5 phòng ngủ? 2 phòng tắm có đủ không? Nếu bạn không phải là những đầu bếp thực thụ hay cần nấu ăn cho gia đình đông người, thì kích thước của nhà bếp – và các thiết bị bếp quan trọng như thế nào? Bạn có vui và đủ thời gian chăm sóc những cây bụi nhỏ và để chúng phát triển hay bạn muốn những cây đã trưởng thành nhưng tốn nhiều chi phí chuyên chở, lấp đất?

Điều quan trọng là đảm bảo chất lượng khi lựa chọn phụ kiện cơ bản của ngôi nhà – hãy chọn vật liệu lợp, sàn và cấu trúc tốt nhất mà bạn có thể mua được. Các phụ kiện và đồ nội thất luôn có thể được nâng cấp sau. Hãy nhớ rằng thay đổi các yếu tố mang tính kết cấu là rất tốn kém.

6. Chi tiết trong xây dựng kế hoạch:

Kế hoạch tốt, chi tiết là điều bắt buộc trước khi bạn trao đổi với nhà thầu xây dựng – bạn càng có nhiều thông tin, báo giá sẽ càng chính xác. Hãy cân nhắc việc thuê một kiến trúc sư nếu bạn có thể, họ có thể có giá cả phải chăng hơn bạn nghĩ. Nếu không, hãy sử dụng một người có chuyên môn kiến trúc tốt. Các kế hoạch càng tốt và chính xác, bạn càng tiết kiệm được nhiều thời gian.

Hầu hết các khoản gia tăng chi phí khi xây dựng là kết quả của các kế hoạch thay đổi không được dự phòng trước. Tốt hơn hết là bạn nên dành nhiều thời gian hơn để hoàn thiện nó ngay từ đầu. Khi bạn đã có kế hoạch chi tiết, bạn nên gửi nó cho 2-3 người có chuyên môn xây dựng, để bạn có thể nhận được báo giá về công việc và ý kiến của họ về thời gian thực hiện công việc. Luôn để dành một số tiền cho những trường hợp bất thường như thời tiết, thay đổi thông số kỹ thuật, hạn chế của việc xin giấy phép xây dựng, v.v…

7. Hiểu rõ vai trò và khả năng của bản thân:

Bạn mới xây/sửa nhà lần đầu hay đã có kinh nghiệm? Nếu bạn có kiến thức nền tảng về xây dựng hoặc có nhiều kinh nghiệm với những ngôi nhà trước đây, bạn có thể muốn tự mình quản lý dự án. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng nó phức tạp hơn rất nhiều so với vẻ bề ngoài.

Nếu bạn chưa bao giờ xây nhà, hoặc thực hiện một việc cải tạo nhà ở lớn trước đây, bạn nên cân nhắc việc nhờ người giám sát quá trình này cho bạn. Người này có thể là kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất hoặc quản lý xây dựng, tùy thuộc vào ý thích của bạn. Hãy lựa chọn một cách thông minh – bạn cần một người hiểu những gì bạn đang tìm kiếm trong ngôi nhà mới cũng như một người sẽ tôn trọng quyết định của bạn. Vì suy cho cùng, bạn và gia đình sẽ là những người sống trong ngôi nhà này. Đây không phải là nơi trưng bày, nó sẽ là ngôi nhà, là tổ ấm của bạn.

Theo SCG Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo