Có nên mượn tuổi xây nhà không? 4 lưu ý quan trọng mà bạn nên biết

mượn tuổi xây nhà

Mượn tuổi xây nhà là một giải pháp phổ biến mà nhiều gia đình lựa chọn khi không hợp tuổi để tiến hành xây dựng trong năm đó. Ông bà ta đã truyền tai nhau câu “tậu trâu, lấy vợ, làm nhà”, nhấn mạnh ba sự kiện quan trọng và đại diện cho ba cột mốc trong cuộc đời của con người. Vì vậy, trước khi bắt đầu xây dựng, việc xem xét tuổi của gia chủ để tìm thời điểm phù hợp là điều cần thiết, nhằm đảm bảo quá trình xây dựng diễn ra thuận lợi và thành công.

Vậy, tại sao lại cần mượn tuổi làm nhà? Liệu việc mượn tuổi có mang lại lợi ích không? Hãy tiếp tục đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm thông tin hữu ích về vấn đề này.

1. Mượn tuổi xây nhà là gì?

Thực tế, không phải lúc nào chủ nhà cũng có tuổi phù hợp để xây nhà. Nếu chờ đợi tuổi phù hợp, có thể mất nhiều năm. Trong khi đó, nhu cầu sống trong một môi trường mới, tiện nghi hơn ngày càng tăng.

Do đó, nhiều chủ nhà và chủ đầu tư đã sử dụng phương pháp mượn tuổi của người khác để xây nhà. Điều này không chỉ đảm bảo yếu tố phong thủy mà còn giúp chủ nhà sở hữu một không gian sống mới, thoải mái và tiện nghi hơn.

mượn tuổi xây nhà
Mượn tuổi xây nhà có tốt không?

Việc mượn tuổi để xây dựng nhà là một phương pháp trong việc đảm bảo yếu tố phong thủy và sinh khí tốt cho ngôi nhà. Khi chủ nhà không có tuổi phù hợp để khởi công xây dựng, họ có thể mượn tuổi của người khác, người đó có tuổi phù hợp để làm nhà. Việc này giúp tránh các vấn đề như tam tai, hoàng ốc, kim lâu và các yếu tố phong thủy khác có thể ảnh hưởng đến nhà ở.

2.  Khi nào bạn nên mượn tuổi làm nhà

Khi nào cần mượn tuổi làm nhà?
Khi nào cần mượn tuổi làm nhà?

 Theo quan niệm truyền thống, mượn tuổi làm nhà thường là những người thân quen với gia chủ, người có uy tín và thành đạt. Những người như vậy sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc, đồng thời tránh xa khỏi những điều không may mắn và đen đủi cho gia đình.

Đặc biệt, khi mượn tuổi thì không nên mượn tuổi của phụ nữ mà nên mượn tuổi của đàn ông. heo quan điểm cổ truyền, người đàn ông được coi là trụ cột, “nóc” của ngôi nhà và đóng vai trò quan trọng trong việc xua đuổi hung cát, bảo vệ cho gia đình.

Khi một người đã được gia chủ mượn tuổi, nên tránh cho thêm người khác mượn để tránh xui xẻo và không may mắn cho cả hai bên. Gia chủ cũng nên chú ý và thảo luận kỹ với người được mượn tuổi về điều này.

Ngoài ra, cần chú ý là mượn tuổi thường áp dụng khi xây dựng ngôi nhà mới, khi có sự thay đổi và tác động đến đất đai và long mạch của gia đình. Trong trường hợp chỉ là sửa chữa nhỏ, không động đến đất đai và long mạch, thì chỉ cần chọn ngày đẹp để thực hiện.

3. Hướng dẫn trình tự chi tiết thủ tục mượn tuổi xây nhà, làm nhà

3.1. Thủ tục mượn tuổi làm nhà

Khi mượn tuổi để xây nhà năm 2023, có một số nguyên tắc cần tuân thủ để đảm bảo sự suôn sẻ trong quá trình này. Đầu tiên, nên nhờ sự giúp đỡ của những người lớn tuổi mà gia đình có quan hệ gần gũi và quen thuộc, đặc biệt là người họ hàng hoặc nội tộc. Điều này giúp tạo ra sự hỗ trợ và ủng hộ tốt nhất cho việc xây dựng nhà.

Thứ hai, người được mượn tuổi phải có mệnh và tuổi hợp với gia chủ, đặc biệt là người lớn tuổi và giới tính nam. Điều này giúp đảm bảo sự cân bằng và tương hợp trong quá trình xây nhà.

Thứ ba, tránh mượn tuổi của những người có các yếu tố phong thủy xấu như cung kim lâu, hoang ốc, tam tai. Đồng thời, cũng không nên mượn tuổi trong thời gian tang để tránh mang lại xui xẻo cho cả hai gia đình.

cách cúng khi mượn tuổi làm nhà
Cách cúng khi mượn tuổi làm nhà

Sau khi đã mượn được tuổi, gia chủ và người cho mượn cần lập giấy mượn tuổi và tiến hành lễ mừng để tôn trọng và nhờ sự bảo trợ của các thần linh. Trong các buổi lễ quan trọng như động thổ, đào móng, cất nóc, đổ mái, người nhận mượn tuổi sẽ đóng vai trò chủ nhà để làm lễ, khấn vái. Lễ cúng và khấn vái được thực hiện với sự trang trọng và tôn kính, nhằm gửi lời cảm ơn và xin phúc cho quá trình xây dựng nhà.

Cuối cùng, khi tổ chức lễ cúng, cần chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm như mâm ngũ quả, nhang đèn, hoa tươi, thịt luộc, xôi, tôm luộc, trứng vịt luộc, trầu cau, muối gạo, vàng mã, cùng các hũ nhỏ chứa muối, gạo và nước. Các vật phẩm này có ý nghĩa cúng và tôn vinh các vị thần linh và tổ tiên.

3.2. Thủ tục chuộc nhà từ người mượn

Chuộc nhà từ người được mượn tuổi là một bước quan trọng trong quá trình xây dựng ngôi nhà mới. Để thực hiện chuộc nhà một cách chuẩn bị và tôn trọng, gia chủ cần thực hiện theo những bước sau:

Bước 1:

Nếu gia đình có đủ các thành viên, người vợ sẽ là người đầu tiên bước vào nhà mới mang theo một chiếc gương để soi và mang lại sự tinh tường. Gia chủ sau đó sẽ bước vào, tay cầm bát nhang, và các con cầm theo bếp than, gạo, chăn nệm. Trong trường hợp không có người đàn ông trụ cột, người vợ sẽ đầu tiên mang bát nhang, và các con cầm theo những vật dụng khác.

Bước 2:

Khi đến thời điểm đẹp, gia chủ mang theo những vật có giá trị như tiền, vàng bạc, trang sức để cất vào trong tủ.

Bước 3:

Sắp xếp đồ đạc vào trong nhà mới và tạo nên không gian gọn gàng, sạch sẽ.

Bước 4:

Thực hiện lễ dâng hương và đọc văn khấn để tôn vinh thần linh và nhận ơn lành cho ngôi nhà mới.

Lưu ý quan trọng: Khi bắt đầu lễ cúng, người được mượn tuổi sẽ tiếp tục khấn bái thần linh thay mặt gia chủ. Sau đó, gia chủ sẽ thực hiện việc làm giấy mua nhà với giá cao hơn ban đầu, tượng trưng cho sự biết ơn và sự kết nối với thần linh. Như vậy, ngôi nhà sẽ mãi mãi thuộc về gia chủ về mặt tâm linh.

4. Những điều cần kiêng kỵ khi mượn tuổi làm nhà

Mượn tuổi là một quyết định quan trọng và có ảnh hưởng lâu dài đến bạn và gia đình, không chỉ trong quá trình xây dựng nhà mà còn sau khi hoàn thành. Dưới đây là những điều cần tránh khi bạn quyết định mượn tuổi làm nhà:

1 – Tránh mượn tuổi những người đang chịu vận hạn

Tuổi của gia chủ trong năm cần được xem xét để tránh phạm vào các hạn Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu. Nếu tuổi không hợp lý, không hợp phong thủy, việc mượn tuổi nên được tránh.

2 – Tuyệt đối không mượn tuổi của những người đang có tang

Mượn tuổi của người đang chịu tang được coi là không may mắn theo quan niệm tâm linh. Gia đình có tang thường hạn chế thực hiện các việc trọng đại như xây nhà để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, công việc, và tài chính.

3 – Không nên mượn tuổi của người đã cho mượn tuổi làm nhà trước đó

Tránh mượn tuổi của người đã cho người khác mượn tuổi làm nhà trong cùng một thời gian, đặc biệt là khi ngôi nhà vẫn chưa hoàn thành. Điều này có thể mang lại vận hạn và xui xẻo cho tất cả các bên liên quan.

4 – Tránh mượn tuổi chỉ để sửa nhà

Mượn tuổi chỉ nên thực hiện khi có tác động đến phần đất của gia đình, không cần thiết khi chỉ là công việc sửa sang nhà cửa. Trong trường hợp này, chỉ cần chọn ngày đẹp để báo cáo tổ tiên.

5 – Chọn người mượn tuổi cẩn thận, tránh làm qua loa

Khi mượn tuổi, cần xem xét một cách cẩn thận, chọn người có quan hệ tốt, vui vẻ và đồng ý để việc xây nhà diễn ra thuận lợi và suôn sẻ, tránh những vấn đề không mong muốn sau này.

5. Những lưu ý quan trọng khi mượn tuổi xây nhà

Khi mượn tuổi làm nhà năm 2023, gia chủ cần tuân theo những hướng dẫn sau để đảm bảo việc mượn tuổi diễn ra thuận lợi:

  • Lễ mượn tuổi chỉn chu: Chuẩn bị một buổi lễ mượn tuổi cẩn thận và trang trí đầy đủ với mâm ngũ quả, nhang đèn, giấy tiền vàng bạc để tạo không khí trang trọng và trang nghiêm.
  • Mượn tuổi của người thân: Nếu có thể, nên mượn tuổi của người thân trong gia đình, chẳng hạn như bố, để tăng thêm sự gắn kết và may mắn cho mọi người trong gia đình.
  • Mượn tuổi của người trên 70 tuổi: Theo quan niệm dân gian, mượn tuổi của người già, đặc biệt là người trên 70 tuổi, được coi là mang lại nhiều may mắn và sự giúp đỡ quý báu cho cuộc sống gia đình.
  • Trả lễ mượn tuổi: Gia chủ cần nhớ trả lễ sau khi mượn tuổi làm nhà để bày tỏ lòng biết ơn và tôn trọng đối với người đã đồng ý cho mượn tuổi.

6. Một số câu hỏi khác xoay quanh mượn tuổi xây nhà

Cho mượn tuổi làm nhà có đen không?

tuổi để xây nhà không mang ý nghĩa đen đủi hay xui xẻo cho gia chủ năm đó. Mục đích chính của việc mượn tuổi là để tránh xung khắc tuổi của gia chủ với năm xây nhà, tạo điều kiện thuận lợi và cân bằng ngũ hành trong việc xây dựng.

Thực tế, việc cho người khác mượn tuổi xây nhà cũng có thể đem lại lợi ích cho cả hai bên. Người được mượn tuổi có thể được giúp đỡ và hoá giải các vận hạn trong năm đó, điều này có thể tạo điều kiện thuận lợi và mang lại may mắn cho gia đình của người mượn tuổi.

Mượn tuổi bố làm nhà cho con được không?

Theo quan niệm phong thủy, mượn tuổi của bố để xây nhà cho con có thể được coi là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, điều quan trọng là tuổi của bố không được phạm vào các hạn Tam Tai, Hoang Ốc, Thái Tuế, Kim Lâu trong năm đó.

Mượn tuổi phụ nữ làm nhà được không?

Không nên mượn tuổi phụ nữ làm nhà theo quan niệm phong thủy, vì việc xây dựng nhà thường liên quan đến khí dương, mà phụ nữ thường mang theo khí âm. Trong trường hợp không thể mượn tuổi nam giới, có thể xem xét mượn tuổi từ họ hàng hoặc bạn bè có mối quan hệ thân thiết và có vận khí tốt trong năm.

Mượn tuổi người trên 70 tuổi làm nhà được không?

Theo quan niệm phong thủy, mượn tuổi người trên 70 tuổi để xây nhà có thể được coi là một lựa chọn tốt. Người già, người cao tuổi thường được coi là người có nhiều kinh nghiệm, sự thông thái và sự ổn định trong cuộc sống. Họ được coi như cây cao bóng cả trong dòng họ và gia tộc, vì vậy việc “xin vía” của họ trong việc xây nhà có thể mang lại may mắn và thuận lợi.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết các thủ tục mượn tuổi xây nhà cùng những lưu ý khi mượn tuổi mà bạn nên biết. Mong rằng với những thông tin trên bạn đã biết cách mượn tuổi và chuẩn bị những thứ cần thiết để bắt đầu động móng xây nhà.

XEM THÊM: 24 tuổi nào làm nhà đẹp để hút nhiều tài lộc, may mắn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo